văn hóa - xã hội

Trung tâm Y tế Quận tập huấn kiến thức về già hóa dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày đăng 04/06/2019 | 16:40  | Lượt xem: 102

Chiều ngày 3/6/2019, tại hội trường Nhà văn hóa phường Đức Giang, Trung tâm Y tế quận Long Biên đã tổ chức tập huấn kiến thức vận động đối tượng thực hiện chính sách dân số và nâng cao chất lượng dân số cho các đồng chí cán bộ thường trực và cộng tác viên Dân số các phường.

 

Tập huấn kiến thức về già hóa dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Dự và trực tiếp giảng dạy tại lớp tập huấn có đồng chí Trần Thị Dung - UV ban thường vụ hội GD CSSK CĐ - Uỷ viên ban chấp hành TW Hội Người cao tuổi Việt Nam - Giám đốc Trung tâm TV & Hỗ trợ Chăm sóc Sức khoẻ Người Cao Tuổi (NCT).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO cứ 1 ngày có 2 người bước vào tuổi 60, mỗi năm có thêm khoảng 58 triệu người trên 60 tuổi. Thế giới có 90 triệu NCT chiếm 12,3% đến 2050 sẽ là 22% dân số. Số lượng NCT tăng cao đặc biệt là người > 80 tuổi. Ở Việt Nam, người cao tuổi chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu dân số nước ta và là một trong những nhóm người dễ tổn thương trong xã hội, cần được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện. Là một nước có thu nhập trung bình thấp nhưng Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ rất nhanh. Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và hiện có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Riêng số người từ 80 tuổi trở lên là 2 triệu người. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng người cao tuổi Việt Nam chiếm 16% và năm 2050 là 26%. Tốc độ già hóa dân số nhanh đang đặt ra nhiều thách thức lớn không chỉ liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội nói chung.

Tại lớp tập huấn, các đồng chí học viên đã được giảng viên truyền đạt những kiến thức cơ bản về tình trạng già hóa dân số; Chính sách với NCT; Sự thay đổi tâm lý NCT và những nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác chăm sóc sức khỏe NCT trong thời gian tới. Trong đó, việc nâng cao nhận thức môi trường xã hội, phong trào toàn xã hội tham gia CSSK NCT và công tác truyền thông, giáo dục, thay đổi hành vi, nhân rộng mô hình chăm sóc NCT tại cộng đồng đóng vai trò hết sức quan trọng.

Với phương pháp giảng dạy mở, báo cáo viên đã giúp học viên mạnh dạn trao đổi những kiến thức về đặc điểm người cao tuổi, các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, các bệnh thường gặp ở người cao tuổi như: Thiếu máu não, viêm loét dạ dày tá tràng, thoái hóa khớp… nguyên nhân và biến chứng của bệnh. Đặc biệt chủ đề dinh dưỡng đối với sức khỏe người cao tuổi được các học viên thảo luận hết sức sôi nổi. Từ đó, các đồng chí học viên có thể dễ dàng tiếp thu những thông tin giảng viên truyền đạt và xây dựng cho bản thân những kỹ năng để vận động các đối tượng thực hiện chính sách Dân số và Nâng cao chất lượng dân số góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động truyền thông về DS-KHHGĐ tại cơ sở và hoàn thành các chỉ tiêu Dân số trên địa bàn Quận năm 2019 và những năm tiếp theo./.