văn hóa - xã hội

Đoàn cán bộ Thành phố Lào Cai trao đổi kinh nghiệm công tác tại quận Long Biên
Ngày đăng 13/06/2019 | 16:40  | Lượt xem: 290

Chiều 13/6/2019, đoàn cán bộ Thành phố Lào Cai do đồng chí Lê Quốc Huy - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy, Tổ trưởng tổ giúp việc cho BTV Thành ủy trong công tác CCHC, làm trưởng đoàn đã đến học tập, trao đổi kinh nghiệm công tác cải cách hành chính, quản lý và tổ chức hoạt động của các tổ chức đảng tại quận Long Biên. Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Lãnh đạo một số phòng, ban thuộc Thành phố Lào Cai.

Dự tiếp đoàn công tác Thành phố Lào Cai có đồng chí Nguyễn Huy Thắng - Phó Bí thư TT Quận ủy; Trưởng Ban Tổ chức; Lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn.

Tại hội nghị, hai bên đã trao đổi các nội dung về công tác cải cách hành chính, quản lý và tổ chức hoạt động của các tổ chức đảng, trong đó quận Long Biên tập trung chia sẻ một số giải pháp về xây dựng và kiểm soát việc triển khai kế hoạch thực hiện công việc; đánh giá cán bộ, công chức hàng tháng. Việc xây dựng các tiêu chí, hình thức đánh giá, mức phân loại và ban hành quy định tổ chức thực hiện sau khi Thành ủy Hà Nội ban hành Quyết định 3814-QĐ/TU, ngày 16/5/2018 về khung tiêu chí đánh giá hàng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng trong hệ thống chính trị Thành phố Hà Nội.

Một số hình của hội nghị:

 Đồng chí Lê Quốc Huy - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy TP. Lào Cai

Đồng thời, quận cũng trao đổi với đơn vị bạn về mô hình chính quyền điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính. Nhiều năm qua, quận Long Biên luôn xác định cải cách hành chính là khâu đột phá, trong đó tập trung ứng dụng CNTT trong quản lý hành chính, đã từng bước hoàn thiện chính quyền điện tử, cơ bản đạt được các mục tiêu cụ thể như: 100% nội dung chỉ đạo, điều hành, trao đổi thông tin trong quận được thực hiện trên môi trường mạng; 100% các thông tin cung cấp cho tổ chức, công dân được cập nhật công khai, đầy đủ theo quy định; 100% hồ sơ hành chính được theo dõi, quản lý và kiểm soát trên hệ thống ứng dụng CNTT; Số hóa 100% văn bản, tài liệu tạo kho tư liệu điện tử phục vụ chỉ đạo, điều hành, tra cứu; 100% văn bản được giao và xử lý trên phần mềm; 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thành thạo các ứng dụng dùng chung trong công việc; Không sử dụng văn bản giấy trong các cuộc họp; Cung cấp thông tin công khai, minh bạch theo quy định; Phát huy tính sáng tạo của các đơn vị trong vận dụng, thực thi công việc v.v… Đồng thời, Quận cũng chủ động nghiên cứu, đổi mới và áp dụng hiệu quả các ứng dụng dùng chung, nổi bật là cổng thông tin điện tử; phần mềm quản lý văn bản; hệ thống email công vụ; phần mềm quản lý nhân sự; tiếp dân và quản lý đơn thư; hệ thống "một cửa" điện tử và nhiều ứng dụng tiện ích khác. Đề án ứng dụng Công nghệ thông tin của Quận giai đoạn 2016 - 2020 được triển khai trong toàn hệ thống chính trị đã nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của đội ngũ cán bộ, công chức Quận và cơ sở, trong đó chú trọng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao cho người dân và doanh nghiệp có nhu cầu. Thực hiện công khai thông tin như cấp giấy phép xây dựng, giấy phép đăng ký kinh doanh, quy hoạch và giải phóng mặt bằng v.v... từng bước cải thiện chất lượng phục vụ nhân dân và khuyến khích người dân tham gia giám sát hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực cải cách hành chính. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc cũng góp phần tạo môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, hiện đại, sáng tạo, phát huy tối đa năng lực của đội ngũ cán bộ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp khi đến giao dịch, làm việc với Quận.

Đ/c Bùi Dương - Phó Chánh Văn phòng HĐND & UBND quận báo cáo viên của hội nghị

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai cũng trao đổi với quận Long Biên về một số kết quả đạt được trên các lĩnh vực.

Những ý kiến thảo luận tại hội nghị đã giúp 2 đơn vị hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại mỗi địa phương. Thời gian tới, lãnh đạo quận Long Biên và Thành phố Lào Cai mong muốn hai đơn vị tiếp tục có sự giao lưu, gắn bó mật thiết hơn nữa, tăng cường học hỏi lẫn nhau nhằm khai thác hiệu quả thế mạnh của mỗi đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà đảng bộ mỗi địa phương đã đề ra.

Tiếp tục cập nhật....